Khái niệm GK trong bóng đá là gì?

Khái niệm GK trong bóng đá là gì?

Khái niệm GK trong bóng đá là gì trong bóng đá, môn thể thao vua luôn là chủ đề được rất nhiều các anh em săn đón. Đây là một vị trí đòi hỏi rất nhiều yếu tố để trở thành người giỏi nhất. Và trong những năm trở lại đây thì thủ môn ngày càng đóng vai trò quan trọng khi họ đều có thêm những nhiệm vụ mới trong mỗi trận đấu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về vị trí GK cũng như bàn luận về xu hướng thủ môn hiện đại trong môn thể thao vua.

Khái niệm GK được hiểu ra sao?

Thủ môn (Goalkeeper – GK) là một vị trí quan trọng trong đội hình bóng đá, có nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành khỏi những cú sút của đối phương và giữ cho bóng không lọt vào lưới. Thủ môn thường đứng ở giữa khung thành và là người duy nhất có quyền sử dụng tay để chạm vào bóng trong phạm vi của khu vực khung thành.

GK là người sẽ cản phá những cú sút của đối phương
GK là người sẽ cản phá những cú sút của đối phương

Vai trò của một GK trong bóng đá là gì?

Chúng ta có thể tóm gọn vai trò của một GK trong những nhiệm vụ dưới đây

Cản phá cú sút

Thủ môn phải có khả năng đọc trận đấu để dự đoán hướng cú sút và đưa ra phản xạ chính xác nhất. Đây cũng chính là nhiệm vụ quan trọng nhất của một thủ môn bởi nó sẽ ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc của một trận đấu

Chỉ đạo hàng thủ

Không chỉ bắt gọn bóng, một GK cũng cần phải biết cách để chỉ huy hàng phòng ngự trước mỗi pha tấn công của đối phương. Họ cũng cần phải biết chỉ đạo hàng rào trước mỗi tình huống cố định hướng về khung thành của đội nhà. Điều này chắc chắn sẽ giảm thiểu được rất nhiều khả năng bị lọt lưới.

Một GK giỏi sẽ cần biết chỉ đạo hàng thủ
Một GK giỏi sẽ cần biết chỉ đạo hàng thủ

Tịnh tiến bóng

Khả năng xử lý bóng là vô cùng quan trọng, nhất là với các GK ngày nay. Họ cần có khả năng dùng chân đủ tốt và óc quan sát để đưa ra những phương án tịnh tiến bóng tối ưu nhất cho đồng đội mở ra cơ hội tấn công.

Xem thêm: Lý giải LB trong bóng đá là gì?

Một GK cần những yếu tố nào để trở nên hoàn hảo

Theo thuật ngữ bóng đá thì nếu GK có thể sở hữu những yếu tố sau khi thi đấu thì chắc chắn đối phương sẽ có một ngày phải mệt mỏi:

Kỹ thuật

Thủ thành luôn cần một nền tảng kỹ thuật để tốt để có thể xoay sở khi bị đối phương Pressing hay cần tung ra một đường chuyền vượt tuyến dành cho các đồng đội. Đã có rất nhiều những thủ thành vì không thể làm chủ tình huống nên đã để mất bóng một cách lãng xẹt và qua đó tạo cơ hội để đối phương ghi bàn. Trường hợp điển hình nhất cho điều này chính là sai lầm của Karius trong trận chung kết C1 năm 2019 khi đã có một pha xử lý đi vào lòng đất và tạo ra bàn thắng cho Benzema.

Tâm Lý

Tâm lý cũng là một trong những yếu tố làm nên một thủ môn hàng đầu, đặc biệt là trong các trận đấu lớn nơi áp lực là khổng lồ. Thế nên việc biết kiềm chế cảm xúc của mình là một yếu tố quan trọng để vươn tầm của một thủ thành. Một khi tâm lý đã yếu thì thật khó để cho một thủ môn có thể lấy lại được phong độ vốn có của mình.

Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn tới một GK
Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn tới một GK

Vị trí GK đã thay đổi như thế nào trong suốt lịch sử

Kể từ khi bóng đá được phát minh cho đến nay, vị trí GK càng trở nên quan trọng khi vai trò của người gác đền càng được củng cố mạnh mẽ hơn nữa. Đặc biệt trong những năm trở lại đây thì một thủ môn biết chơi chân sẽ là lựa chọn tối ưu dành các HLV. Đây có thể nói là sự thay đổi lớn nhất ở vị trí GK khi nó ảnh hưởng đến lối chơi của cả một đội bóng.

Nếu như trước kia thì nhiệm vụ của một GK đơn giản chỉ là làm mọi cách để ngăn bóng vào lưới thì giờ đây một thủ môn chuẩn là phải có kỹ năng chơi chân cùng khả năng bao quát sân. Lý do để giải thích cho điều này đến từ việc chiến thuật bóng đá đã có những bước phát triển vượt bậc qua từng năm và trở nên vô cùng tinh vi. Thế nên các HLV buộc lòng phải sử dụng các thủ thành có khả năng chơi chân để có thể tối ưu hoá chiến thuật của mình.

Tiên phong cho xu hướng này theo cakhiatv không ai khác ngoài Pep Guardiola khi ông thẳng tay loại bỏ Joe Hart để chiêu mộ Ederson. Sau đó các HLV khác cũng học hỏi theo như Erik ten Hag với Andre Onana, Mikel Arteta với David Raya hay Pochettino với Sanchez…

GK biết chơi chân đang trở nên vô cùng phổ biến
GK biết chơi chân đang trở nên vô cùng phổ biến

Lời kết

Trong bóng đá, vị trí GK trong bóng đá là gì không chỉ là người bảo vệ khung thành mà còn là người lãnh đạo và quyết định kết quả của cả một trận đấu. Với sự phát triển và đổi mới trong kỹ thuật và huấn luyện, thủ môn hiện đại đòi hỏi không chỉ kỹ thuật mà còn là một nền tảng tâm lý vững chắc. Những điều này sẽ mang đến vô vàn khó khăn với các tiền đạo trong tương lai khi việc ghi bàn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.