Lý giải vị trí SS trong bóng đá là gì?

Lý giải vị trí SS trong bóng đá là gì?

Vị trí SS trong bóng đá là gì chắc hẳn luôn là câu hỏi của rất nhiều anh em bóng đá. Theo nhiều nguồn thì SS chính là viết tắt của “Second Striker” hoặc “Supporting Striker”, là một trong những vị trí quan trọng và đặc biệt trên sân. SS thường là một trong những cầu thủ toàn diện trong tấn công để có thể ghi bàn cũng như tạo ra cơ hội cho đồng đội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vị trí SS và những danh thủ đã thành danh với vị trí này.

Vai trò và nhiệm vụ của vị trí SS trong bóng đá là gì?

Vị trí SS là một phần quan trọng trong hệ thống chiến thuật của một đội bóng. Cầu thủ đóng vai trò SS thường nằm giữa vị trí của một tiền đạo và tiền vệ, thế nên họ sẽ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau để đảm bảo sự mạch lạc trong lối chơi của đội bóng mình khoác áo. Dưới đây là một số nhiệm vụ và vai trò quan trọng của một cầu thủ giữ vai trò là một SS trên sân:

Một SS xuất sắc cần hoàn thành những nhiệm vụ sau
Một SS xuất sắc cần hoàn thành những nhiệm vụ sau

Tạo ra cơ hội đưa bóng vào lưới

Theo thuật ngữ bóng đá, SS phải có khả năng tạo ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội bằng cách cung cấp các đường chuyền hay mở ra những pha phối hợp trong vòng cấm của đối phương. Họ phải có tầm nhìn và kỹ thuật đỉnh cao để đưa bóng tới tiền đạo cắm không khác gì một tiền vệ tấn công đích thực.

Tung ra những cú sút kết liễu trận đấu

SS cũng là một vị trí phải ghi bàn thường xuyên bởi chung quy họ cũng là một tiền đạo. Một SS xuất sắc sẽ cần có khả năng sút bóng, đánh đầu và tận dụng mọi cơ hội ghi bàn. Điều này đòi hỏi họ phải có tư duy săn bàn và là một trong những người có khả năng chạy chỗ không bóng tốt nhất.

Là điểm kết nối giữa hai tuyến

SS là một vị trí đòi hỏi người chơi phải có sự kết nối hoàn hảo giữa tuyến tiền vệ và tiền đạo. Thế nên một SS giỏi sẽ cần phải là điểm nhận bóng từ tuyến dưới và sau đó tung ra những đường chuyền chết người đến tiền đạo cắm. Điều này đòi hỏi cầu thủ phải có cảm quan không gian nhạy bén và khả năng chạy chỗ thiên bẩm.

Ngăn chặn đường lên bóng của đối thủ

Mặc dù SS là một vị trí thiên về tấn công, thế nhưng họ cũng cần tham gia vào công tác phòng ngự và tạo áp lực lên đối phương. Điều này đòi hỏi họ phải có khả năng phối hợp pressing với các cầu thủ khác, qua đó khiến các hậu vệ đối phương bị cô lập và không thể lên bóng.

Xem thêm: Việt vị trong bóng đá là gì | Quy tắc cơ bản và cách thức hoạt động

Những cầu thủ đá ở vị trí SS nổi tiếng

Có rất nhiều những danh thủ đã nổi tiếng ở vị trí SS trong lịch sử, tiêu biểu có thể kể đến những cái tên sau đây:

Griezmann là một SS đỉnh cao hiện tại
Griezmann là một SS đỉnh cao hiện tại

Diego Armando Maradona

Cố danh thủ Maradona, ngôi sao của Argentina từ lâu đã nổi tiếng với khả năng sáng tạo, kỹ thuật điêu luyện và khả năng ghi bàn xuất sắc. Ông đã đóng vai trò SS cho nhiều đội bóng mà ông thi đấu trong sự nghiệp, bao gồm cả Barcelona và Napoli.

Người Hà Lan không bay Dennis Bergkamp

Bergkamp là một cựu danh thủ người Hà Lan và Arsenal. Ông là một trong những cầu thủ thi đấu ở vị trí SS xuất sắc trong lịch sử của Pháo thủ khi được biết đến với khả năng sáng tạo và tung ra những đường chuyền xuất sắc, cùng với khả năng ghi bàn đỉnh cao mỗi khi trận đấu rơi vào bế tắc.

Hoàng tử thành RomeTotti

Francesco Totti, huyền thoại của AS Roma cũng được biết đến với khả năng tạo ra cơ hội ghi bàn và ghi bàn từ vị trí sở trường là SS. Ông đã là một trong những cầu thủ đá ở vị trí SS nổi tiếng trong thế hệ của mình.

Riquelme

Juan Román Riquelme là một cựu ngôi sao người Argentina và đã thi đấu ở vị trí SS cho Boca Juniors và Villarreal. Anh được biết đến với tầm nhìn và khả năng điều khiển trận đấu từ vị trí siêu phàm, góp công vào vô số những bàn thắng.

Sự phát triển của vị trí SS ở thời điểm hiện tại

Vị trí SS đã trải qua sự phát triển qua các thập kỷ cho đến nay. Ban đầu, vị trí này thường được đặt ở giữa hàng tiền vệ tấn công và hàng tiền đạo, nhưng ngày nay, nó đã trở nên đa dạng hơn và có thể tuỳ biến dựa theo chiến thuật mà HLV đưa ra.

Dybala là một điển hình của một SS hiện đại
Dybala là một điển hình của một SS hiện đại

Điều này thể hiện ở việc SS có thể xuất hiện như một tiền đạo đích thực hoặc một tiền vệ tấn công, hoặc thậm chí là một hộ công di chuyển rộng. Họ có khả năng thích nghi với các tình huống khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự đa dạng trong hệ thống tấn công của đội bóng.

Lời kết

Có thể nói vị trí SS trong bóng đá đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cơ hội ghi bàn và tạo sự sáng tạo trong đội bóng. Theo cakhiatv thì cầu thủ đóng vai trò SS cần có kỹ thuật, tầm nhìn, khả năng ghi bàn và khả năng tham gia vào các tình huống phòng ngự. Các ví dụ về cầu thủ SS nổi tiếng cho thấy sự đa dạng và tầm quan trọng của vị trí này trong lịch sử bóng đá.